Tổng hợp các tình huống về Thuế - Có Đáp án Phần 1 năm 2015 - Phần 1

Tổng hợp các tình huống về Thuế phần 1

Tổng hợp các tình huống về Thuế – Có Đáp án Phần 1 năm 2015 Phần 1
Hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn các 35 Tình huống kế toán thuế thực tế ngoài doanh nghiệp – có đáp án Phần 1

tinh huong ke toan thue( Hình ảnh : Tổng hợp các tình huống về Thuế 2015 )

Để tải FULL – 35 Tình huống kế toán thuế 2015 – Các bạn có thể để lại Email  cuối bài viết  nhé  , để mình tổng hợp rồi xong sẽ gửi cho các bạn nhé

Tình huống 1:

Công ty có trụ sở chính đặt tại TP Long Xuyên, chịu thuế suất thuế TNDN là 22%. Công ty nuôi cá tra tại vùng nuôi ở Thoại sơn (địa bàn đặc biệt khó khăn), vậy phần doanh thu phát sinh từ việc bán cá tra từ vùng nuôi trên có cần đăng ký dự án đầu tư, xin giấy phép đầu tư để được miễn thuế TNDN theo khoản a, điểm 1, Điều 8 Thông tư 78 hay không?

Cũng như trường hợp trên, Công ty đem lượng cá tại vùng nuôi Thoại Sơn về nhà máy của công ty để chế biến (nhà máy đặt tại địa bàn Long Xuyên) và xuất khẩu. Vậy phần thu nhập từ chế biến cá của vùng nuôi này có được ưu đãi hay không?
– Nội dung trả lời :

Theo quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 8 Thông tư số 78/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính thì thu nhập từ việc nuôi thủy sản ở địa bàn có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn được miễn thuế TNDN, Công ty không phải đăng ký dự án đầu tư, xin giấy phép đầu tư để được miễn thuế.

Trường hợp Công ty hoạt động chế biến thủy sản (không phân biệt nhà máy chế biến đặt tại địa bàn nào), thu nhập từ hoạt động chế biến không thuộc diện ưu đãi TNDN.

Công ty phải hạch toán riêng thu nhập từ lĩnh vực ưu đãi và thu nhập không thuộc diện ưu đãi thuế.

Tình huống 2:

Công ty thuê đất của Nhà nước 50 năm, trả tiền thuê đất hàng năm cho Nhà nước; trên đất có nhà cửa của Công ty. Vậy khi sang nhượng quyền sử dụng đất, Công ty sẽ xuất hóa đơn, hạch toán giảm tài sản, còn phần nhượng quyền sử dụng đất này có phải nộp thuế không, những loại thuế nào? (hiện Công ty đang bị lỗ lũy kế).
– Nội dung trả lời :

  1. Về thuế GTGT đối với hoạt động chuyển nhượng quyền thuê đất:

Căn cứ Điều 11 Thông tư  219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính quy định về thuế suất 10%:

“Thuế suất 10% áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ không được quy định tại Điều 4, Điều 9 và Điều 10 Thông tư này”.

  1. Về thuế Thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản:

– Tại Khoản 2, Điều 6, Chương 2  Nghị định  218/2013/TT-BTC ngày 26/12/2013 của Chính phủ  hướng dẫn thi hành Luật thuế TNDN  quy định:

“… Thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản, chuyển nhượng dự án đầu tư… Trường hợp chuyển nhượng quyền tham gia dự án đầu tư, chuyển nhượng dự án đầu tư (trừ dự án thăm dò, khai thác khoáng sản), chuyển nhượng bất động sản nếu bị lỗ thì số lỗ này được bù trừ với lãi của hoạt động sản xuất kinh doanh trong kỳ tính thuế…”

– Tại Điều 13, Chương 3 quy định:

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản bao gồm thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất, chuyển nhượng quyền thuê đất; thu nhập từ cho thuê lại đất của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật về đất đai không phân biệt có hay không có kết cấu hạ tầng, công trình kiến trúc gắn liền với đất; thu nhập từ chuyển nhượng nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng đó không phân biệt có hay không có chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng quyền thuê đất; thu nhập từ chuyển nhượng các tài sản khác gắn liền với đất đai.”

– Tại Điều 14 quy định:

“Thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản được xác định bằng doanh thu từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản trừ giá vốn của bất động sản và các khoản chi phí được trừ liên quan đến hoạt động chuyển nhượng bất động sản…”

– Về thuế TNDN: Trường hợp Công ty thuê đất phục vụ sản xuất kinh doanh nay có phát sinh chuyển nhượng quyền thuê đất thì đây là hoạt động chuyển nhượng bất động sản, Công ty phải xác định riêng thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng quyền thuê đất để kê khai nộp thuế với thuế suất 22%. Doanh thu tính thuế TNDN từ chuyển quyền thuê đất được xác định bằng doanh thu chuyển quyền thuê đất – (trừ) đi tiền thuê đất phải nộp cho Nhà nước đối với phần diện tích cho thuê lại.

Trường hợp chuyển nhượng bất động sản nếu bị lỗ thì số lỗ này được bù trừ với lãi của hoạt động sản xuất kinh doanh trong kỳ tính thuế.

– Về thuế GTGT: Trường hợp Công ty phát sinh hoạt động cho thuê lại đất thuê của Nhà nước vừa bán tài sản trên đất thì hoạt động này thuộc đối tượng áp dụng thuế suất thuế GTGT 10%.

Tình huống 3:

Đơn vị chuyển khoản trả tiền theo hóa đơn đầu vào trên 20 triệu vào tài khoản của người bán (tài khoản do người bán cung cấp) làm sao để đơn vị biết bên người bán có có đăng ký thuế hay không? (số tài khoản Ngân hàng không công khai trên cổng thông tin thuế).
– Nội dung trả lời:

Căn cứ điểm 3, Khoản 10, Điều 1, Thông tư 26/2015/TT-BTC ngày 27/02/2015  của Bộ Tài chính quy định:

Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán (tài khoản của bên mua và tài khoản của bên bán phải là tài khoản đã đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế…”.

Theo quy định nêu trên để đảm bảo việc thanh toán tiền mua hàng hóa đúng quy định, người mua cần yêu cầu người bán cung cấp thông tin về việc tài khỏan của người bán đã đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế. Bên bán phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc cung cấp thông tin tài khoản mở tại ngân hàng của mình cho bên mua.

Nguồn : Phòng Tuyên truyền, hỗ trợ NNT – CỤC THUẾ TỈNH AN GIANGimage_dongdau

VUI LÒNG LIÊN HỆ VÀ GHI DANH:

 Trung tâm Gia Sư Kế Toán Trưởng 

Đin thoi: (028) 38 336 446  – Di đng: 0918 867 446 (Số Vina) 0962 283 630 (Số Viettel)

1. Địa chỉ học tại Quận 1: 17 Tôn Thất Tùng, Phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, Hồ Chí Minh

2. Địa chỉ học tại Quận Tân Bình: 123 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP HCM

3. Email: [email protected]

4. Skype: giasuketoantruong

 

Related Posts

Call Now Button  
Đánh giá Tổng hợp các tình huống về Thuế phần 1 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.